Béc phun tự chế CV giúp nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế vườn

Béc phun tự chế CV giúp nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế vườn

Anh Lại Trường Vũ (SN 1978) – chuyên viên Văn phòng HĐND-UBND huyện Cao Lãnh xuất thân trong gia đình nông dân. Gia đình anh canh tác hơn 6 công vườn. Do chi phí đầu tư hệ thống tưới tiêu khá lớn, đặc biệt là béc phun, có loại phải tốn hơn 4 triệu đồng cho một công vườn, từ đó anh đã tìm tòi tự chế ra loại béc phun giá thành rất rẻ mà vô cùng tiện ích.

bec-tu-che-CV

Cha con anh Lại Trường Vũ bên hệ thống bơm tưới của gia đình

Anh Vũ cho biết: “Béc tự chế của tôi dựa trên nguyên lý hoạt động của béc máy phun thuốc sâu, tôi đã nghiên cứu và thay đổi bằng nguyên liệu rẻ tiền hơn để giảm giá thành đầu tư. Ban đầu làm thử nghiệm nước phun không như ý mình muốn nên phải làm đi làm lại nhiều lần. Sau khi hoàn chỉnh, tôi đã lắp đặt cho cả hệ thống tưới tiêu của gia đình”.

 “Thông thường béc phun sử dụng lâu sẽ bị rác bám vào làm nghẹt, đối với loại béc này chỉ cần trở đầu béc rồi khởi động hệ thống phun nước, rác trong béc sẽ bị nước đẩy ra” – anh Vũ chia sẻ.

Ông Lại Văn Bảnh (ba anh Vũ) cho biết: Trước đây, mỗi khi tưới phải mất hơn 4 giờ mới xong, hiện nay chỉ chưa đầy 1 tiếng đồng hồ là hoàn tất, chi phí đầu tư loại béc phun này rẻ hơn nhiều so với béc phun thông thường. Ông Bảnh so sánh, chi phí đầu tư cho mỗi béc phun tự chế là 6.000 đồng, 6 công vườn nhà tôi chỉ cần đầu tư 500 béc, khoảng 3.000.000 đồng nhưng hiệu suất hoạt động vẫn không thua kém loại béc thông thường. Trong khi loại béc phun ngoài thị trường bán với giá khoảng 45.000 – 75.000 đồng/béc, vốn đầu tư nhiều, nên nhiều nhà vườn còn ngán ngại.

Hiện nay, anh Vũ đã mạnh dạn đầu tư thành lập một cơ sở sản xuất béc với thiết bị hiện đại: máy ép nhựa, khuôn ép nhựa… Anh cũng đã đăng kí bằng sáng chế cho sản phẩm với thương hiệu: “Béc tự chế CV”. Mỗi tháng, anh Vũ cho ra thị trường từ 5000 đến 10.000 béc tự chế CV.

Đối với những nhà vườn, việc đầu tư hệ thống bơm tưới bằng điện cố định là rất cần thiết, bởi tiện lợi, nhẹ công, nhưng do giá đầu tư béc phun khá cao, nên nhiều nhà vườn quy mô nhỏ chưa có điều kiện đầu tư. Việc tìm tòi, sáng tạo ra loại béc phun mới, giá rẻ của anh Lại Trường Vũ mang ý nghĩa lớn, giúp nhà vườn nâng cao hiệu quả kinh tế.

Về tác giả

nongdanmuado

Nhận xét của bạn

Theme Settings