Chế tạo cối xay vỏ xanh quả Mắc ca cho bà con Tây Nguyên và Tây Bắc

Chế tạo cối xay vỏ xanh quả Mắc ca cho bà con Tây Nguyên và Tây Bắc

BÀI GIỚI THIỆU DỰ ÁN CỦA SANTAVI

Trồng cây mắc ca – một loại cây lấy hạt có giá trị kinh tế cao, được một số doanh nghiệp gọi là “cây tỉ đô”, đang là chủ đề được nông dân ở Tây Nguyên rất quan tâm. Một số người đã mạnh dạn đầu tư, dù chi phí cây giống ở đang ở mức 85.000 đồng/cây, đắt gấp 4 lần hồ tiêu và gấp khoảng 10 lần so với cà phê.

ki-thuat-trong-mac-ca-1

Trái mắc ca

 

Không chỉ đầu tư lớn, quá trình chăm sóc, thu hoạch và chế biến sản phẩm cũng đòi hỏi nhiều công lao động, nhiều yêu cầu khắt khe.

Trái Mắc ca sau khi thu hoạch cần phải được tách khỏi lớp vỏ xanh trong vòng không quá 24h. Việc tách vỏ xanh Mắc ca cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Nếu đề quá lâu, nhân Mắc ca sẽ bị đổ dầu, sản phẩm sẽ mất đi nhiều giá trị.

Trong thời gian qua, bà con thường dùng cách dùng búa hoặc cây để đập thủ công. Việc làm này rất mất thời gian và gây tổn hại cho quả, chỉ phù hợp với canh tác thử nghiệm. Chúng tôi đã liên hệ với các cán bộ kĩ thuật chuyên trách về loại cây này, cũng như đi thực tế một số nhà vườn đã trồng Mắc ca lâu năm để biết thêm về yêu cầu kĩ thuật của công đoạn tách vỏ xanh.

Qua những dữ liệu thu thập và một số tài liệu nghiên cứu từ nước ngoài, chúng tôi đã cho ra mắt cối tách vỏ xanh quả Mắc ca với tên gọi Santavi Macca VX 1.0. Qua một số thử nghiệm, máy đã dần hoàn thiện và hiện được bán rộng rãi qua hệ thống các trang web: www.nongdanmuado.vn-www.nongdanmuado.com-www.nongdanmuado.com.vn-www.santavi.com

Về tác giả

nongdanmuado

Nhận xét của bạn

Theme Settings