Gia Lai: Niên vụ cà phê 2015-2016 – Thấp thỏm nỗi lo

Gia Lai: Niên vụ cà phê 2015-2016 – Thấp thỏm nỗi lo

Trước thực trạng chỉ còn 1 tháng nữa bước vào vụ thu hoạch chính, người trồng cà phê tại Gia Lai không khỏi lo lắng khi giá cà phê đang biến động theo chiều hướng bất lợi cộng thêm dự báo nhiều vùng sẽ mất mùa do thời tiết càng khiến nối lo lắng thêm chồng chất.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có khoảng 79.770 ha cà phê; trong đó 76.522,9 ha cà phê đang trong giai đoạn kinh doanh, còn lại là diện tích vừa tái canh, trồng mới. Theo quy luật, hàng năm thường đến trung tuần tháng 11 (Dương lịch) mới đến vụ thu hoạch rộ cà phê; tuy nhiên, năm nay mọi thứ đã thay đổi. Nhiều diện tích chín sớm buộc người trồng cà phê phải tận dụng nguồn nhân công gia đình để thu hoạch, chưa kể diện tích cà phê thu bói.

Nong-dan-mua-do-thu-hoach-ca-phe

Người dân đang thu hoạch cà phê

Thực trạng này xuất phát từ diễn biến thời tiết thất thường năm nay. Mưa trái vụ làm cà phê ra hoa sớm rồi tình trạng hạn hán thiếu nước tưới đã ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh trưởng và phát triển của cây cà phê, dẫn đến hiện tượng cà phê chín sớm. Đặc biệt do phải thu hoạch cà phê sớm nên giá cà phê hiện nay đang thấp hơn so với đầu vụ năm ngoái từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/kg tươi khiến bà con nông dân đang rất lo lắng khi còn giai đoạn thu hoạch chính sắp bắt đầu trong khoảng 1 tháng nữa.

Hiện nay giá cà phê đang xuống thấp và thường dao động ở mức từ 5.000 đồng đến 6.000 đồng/kg tươi và luôn thay đổi từng ngày. Với mức giá này, hầu hết người trồng cà phê may lắm thì huề vốn. Theo nhận định của bà con nông dân thì năm nay sản lượng giảm gần 30% so với vụ trước. Giá cả thì lên xuống khó lường trong khi giá thuê hái nhân công cao ở mức 150.000 đồng/ngày khiến vụ cà phê năm nay may lắm có lãi thì cũng không được nhiều.

Đối với các cơ sở chuyên thu mua cà phê, ông ông Trần Đăng Khoa (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) cho biết: Năm nay người dân hái sớm nên thu mua cũng sớm hơn mọi năm. Trung bình mỗi ngày cơ sở thu mua khoảng 300 đến 400 kg. Cà phê bị thiếu nước tưới nên nhân cũng nhỏ hơn do đó ảnh hưởng không ít đến chất lượng và vì thế giá cả cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trước thực trạng diễn biến thất thường như hiện nay, các cơ quan ban ngành liên quan cần có những giải pháp để hỗ trợ bà con cũng như đánh giá và tổng kết tình hình liên tục để có những định hướng về sau cho bà con nông dân trồng cà phê.

Theo “Tin Tây Nguyên”

Về tác giả

dianaodoms855

Nhận xét của bạn

Theme Settings