Máy gieo hạt bắp và hiệu quả của dịch vụ gieo bắp thuê ở Mộc Châu

Máy gieo hạt bắp và hiệu quả của dịch vụ gieo bắp thuê ở Mộc Châu

Nhu cầu sử dụng máy gieo hạt bắp và tiềm năng của dịch vụ gieo bắp thuê

Để hướng tới một nền nông nghiệp phát triển, dịch vụ nông nghiệp là một mảng kinh doanh cần được ưu tiên phát triển. Dịch vụ nông nghiệp được hiểu như một tập hợp các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đứng ra nhận thực hiện một khâu trong sản xuất nông nghiệp với sự chuyên nghiệp và quy mô rộng lớn. Có thể kể ra như: cày xới, gieo hạt (máy gieo hạt bắp), cấy, ươm giống, giải pháp bảo vệ thực vật, giải pháp tưới tiêu, thu hoạch.

Gần đây, vùng trồng bắp cung cấp nguyên liệu cho ngành chăn nuôi bò ở Mộc Châu đã xuất hiện “nghề” gieo hạt bắp thuê bằng máy đem lại lợi nhuận cho người làm dịch vụ này. Những người nông dân có đủ tiềm lực kinh tế đã trang bị cho gia đình mình Máy gieo hạt bắp, mục đích ban đầu để phục vụ cho gia đình mình. Với công suất máy lớn, khả năng gieo hạt đồng đều, công việc gieo hạt trước đây con người phải làm thủ công nay được hoàn thành chỉ trong một thời gian ngắn.

Hiệu quả kinh tế từ dịch vụ gieo bắp thuê tại Mộc Châu

Ông Nguyễn Thành Tâm, người nuôi bò sữa ở Mộc Châu cho hay, trước đây, để gieo 1ha bắp tốn chi phí nhân công khoảng 2 triệu đồng, hiểu quả công việc lại phụ thuộc vào tay nghề người gieo. Đau đầu nhất là việc thiếu hụt nhân công tại các thời điểm cao điểm, lúc nhà nhà vào vụ gieo. Nhiều nhà, bắp gieo không kịp thời vụ, việc canh tác trở nên khó khăn và không hiệu quả. Nay, với 2 triệu/ha, một ngày, một máy gieo hạt bắp có thể hoàn thành 8 ha, đặc biệt trong điều kiện đất rộng và bằng phẳng như cao nguyên Mộc Châu, máy có thể gieo đạt 10ha. Như vậy, một ngày, một máy gieo có thể đem lại khoản doanh thu 20 triệu từ dịch vụ này. Sau khi trừ chi phí, ông Tâm có thể lời từ 12-15 triệu.

Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cho người mua máy gieo hạt bắp, những chủ đồn điền lớn cũng hưởng lợi không ít. Ông La Văn Vinh, chủ của trang trại bò lớn với gần 50ha đất gieo bắp lấy thân cho biết mình đã không cần phải thuê nhân công gieo hạt, thời vụ đảm bảo, cây bắp mọc đồng đều hơn, cho năng suất tốt hơn. Ông có thể giành thời gian rảnh rỗi để chăm lo, mở rộng thêm quy mô cho đàn bò của mình.

Dịch vụ nông nghiệp chính là một hướng mở cho lực lượng lao động đang dư thừa ở các thành phố lớn, cũng là động lực để thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển. Lực lượng lao động trẻ, với kiến thức, sự nhanh nhạy hoàn toàn có thể tự tạo cho riêng mình một hướng đi, qua đó, hoàn thành ước mơ đóng góp công sức cho quê hương của mình.

Máy gieo hạt bắp
Máy gieo hạt bắp

Về tác giả

dianaodoms855

Nhận xét của bạn

Theme Settings