Khan hiếm chuối xuất khẩu

Khan hiếm chuối xuất khẩu

Thị trường Dubai đặt hàng lên tới 2.000 tấn nhưng mức đáp chỉ ứng được khoảng vài chục tấn.

10 tháng đầu năm nay, các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Dubai ngày càng gia tăng đơn hàng nhập khẩu đối với mặt hàng chuối, nhưng doanh nghiệp Việt Nam không đủ khả năng để cung ứng. Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu đề nghị đặt hàng nhưng không có để bán.

Giá chuối xuất khẩu thời gian gần đây khá ổn định, thậm chí còn tăng 1.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên để có hàng doanh nghiệp phải rất trầy trật thu mua. Do diện tích trồng chuối của các hộ nông dân ở đây khá manh mún, chưa có vùng chuyên canh công với chất lượng chuối trồng trong dân chưa đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Trong khi việc thuê đất và canh tác lại rất khó khăn khiến doanh nghiệp không chủ động được nguồn cung đạt chuẩn. Vì thế đành ngậm ngùi nhìn những đơn hàng lớn.

nong-dan-mua-do-chuoi-xuat-khau

Người tiêu dùng chọn chuối

Tình hình các doanh nghiệp phía Nam than phiền về thiếu hụt hàng xuất khẩu là vậy nhưng tại khu vực miền Bắc, lượng hàng khá dồi dào. Tuy nhiên, để hàng đạt tiêu chuẩn xuất vào các nước khó tính thì lại trong tình trạng thiếu hụt. Chuối thu gom từ người dân chất lượng chưa cao chỉ được  thương lái Trung Quốc chấp nhận còn các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc thì các sản phẩm này bị từ chối. Chính vì lẽ đó mà nhiều đợt hàng của Việt Nam hay bị ép giá. Giờ chỉ còn cách khuyến khích người dân chú ý hơn đến canh tác để sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn không chỉ của Trung Quốc mà còn cả các thị trường khó tính thì mới bán được giá cao mà lại không bị ép giá.

Tình trạng khan hiếm chuối xuất khẩu chủ yếu do sản phẩm Việt còn thiếu chất lượng, trái chuối không đều, quy mô canh tác thiếu tập trung cộng thêm chi phí thu mua và vận chuyển cao cùng quá trình vận chuyển thiếu chuyên nghiệp khiến hàng hay bị dập làm giá trị xuất khẩu giảm. Để nâng cao nội lực trong thời gian tới, rất cần tới sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp về kỹ thuật và cây giống để sản phẩm ra thị trường đạt chất lượng hơn. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi phải là một quá trình dài và có nguồn vốn lớn. Nhưng chắc chắn giá trị mà chúng ta nhận được sẽ xứng đáng với những gì bỏ ra.

Theo Vnexpress

Về tác giả

dianaodoms855

Nhận xét của bạn

Theme Settings