KHẢO SÁT DỰ ÁN TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY NHÃN Ở HẬU GIANG

KHẢO SÁT DỰ ÁN TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY NHÃN Ở HẬU GIANG

Vừa qua, ngày 25-10-2015, đội ngũ kĩ thuật đại diện cho nhóm phát triển mảng tưới tự động của Nông dân mua đồ vừa có chuyến khảo sát xuống vườn nhãn tiêu da bò của chị Ngân địa chỉ tại Châu Thành A, Hậu Giang.

Vườn nhãn tiêu da bò của chị Ngân có khoảng hơn 100 gốc độ tuổi trên 10 năm. Giống nhãn tốt cộng thêm chất đất phù sa màu mỡ, năng suất hàng năm của khu vườn khá cao. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, do không dành nhiều công chăm sóc đặc biệt là khâu phân bón tưới tiêu, nên năng suất suy giảm, cây trở nên cỗi, không còn cho nhiều trái như trước. Hiện tại mỗi năm, chị Ngân chỉ thu được hơn 10 triệu từ bán trái.

Năng suất suy giảm, cộng thêm hiệu ứng mùa vụ, giá trái cây giảm sút khiến chị nảy ra ý định điều khiển nhãn trái vụ và tự động hóa khâu tưới tiêu phân bón để phục hồi vườn trái.

nong-dan-mua-do-khao-sat-vuon-nhan-2

Chị Ngân đang trình bày ý tưởng bên vườn nhãn của mình

Qua báo đài, chị Ngân cho biết đã tìm hiểu rất nhiều phương pháp tưới và cảm thấy thích nhất phương pháp tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel vì sự đơn giản, lại tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, có thể tích hợp bón phân qua hệ thống. Ngoài ra, việc lắp đặt cũng tiến hành nhanh chóng, không tốn nhiều công lao động.

Qua khảo sát, bước đầu đội ngũ kĩ thuật của Nông dân mua đồ đánh giá hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt bằng cách quấn ống nhỏ giọt quanh gốc theo hình trôn ốc và theo nhu cầu nước của cây.

Tuy nhiên, có một khó khăn không nhỏ đó chính là vấn đề nguồn nước. Nếu nguồn nước từ sông, lượng phù sa, bùn đất lớn có thể gây hư hại toàn bộ hệ thống nhỏ giọt. Nếu nguồn nước từ giếng khoan, một thách thức không hề nhỏ đó là sự nhiễm phèn đặc trưng của vùng đất châu thổ. Phèn cũng là một tác nhân cực kì nguy hiểm đối với hệ thống nhỏ giọt.

Đội ngũ kĩ thuật cũng đang cân nhắc phương án lọc nước, lọc phèn tiết kiệm và hiệu quả nhất. Hi vọng, sau khi bài toán khó được giải quyết, vùng đồng bằng sông nước có thể áp dụng rộng rãi mô hình tiên tiến thế giới này.

Về tác giả

dianaodoms855

Nhận xét của bạn

Theme Settings