Kĩ thuật bao trái ổi bằng túi nilon và lưới xốp

Kĩ thuật bao trái ổi bằng túi nilon và lưới xốp

Đặc điểm bao trái ổi

Gồm 2 lớp, lớp túi nilon và lớp mút xốp

  • Túi nilon kích thước 15x20cm. Có thể dùng cho nhiều loại ổi, trong đó phổ biến là giống ổi Đài Loan trái to.
  • Lớp mút xốp trắng phía trong. Màu trắng giải nhiệt cho trái, làm da trái sáng, ngon mắt hơn.
  • Túi nilon được đục lỗ sẵn phía đáy. Lỗ này có tác dụng thoát nước, thoáng khí.

 

tui-bao-trai-oi-2

Các loại sâu hại trái ổi và việc sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật

Ổi hay bị các loài sâu ăn lá, râu róm, các loại rệp hại cành, hại chồi non và hại quả. Khi ổi chín thường bị các loại ngài chích hút, các loài ruồi đục quả gây hại làm rụng hàng loạt dễ gây thất thu lớn. Giống ổi Đài Loan cho thu quả liên tục nhiều lứa nên không thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc hóa học.  

Trong những trường hợp hạn hữu như mật độ nhiều, sức gây hại lớn trong một thời gian ngắn thì chỉ nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mộc, vi sinh để phun trừ hoặc sử dụng các loại bẫy Pheromone của viện BVTV để diệt ruồi vàng, hạn chế phun thuốc trừ sâu bệnh nhằm tránh ngộ độc cho người sử dụng và đảm bảo tiêu chuẩn quả sạch cho nguyên liệu chế biến.

 tui-bao-trai-oi-3

Dùng bao trái cây, cho năng suất cao hơn, giảm giá thành sản xuất

Việc sử dụng bao trái ngay từ khi quả ổi còn nhỏ để bảo vệ cho quả sạch, ngoại hình đẹp, không bị sâu bệnh tấn công, quả lớn nhanh, khách hàng ưa chuộng nên bán được giá cao.

Túi bao trái Hoa Mai được sản xuất dựa trên thiết kế của viện cây ăn trái Miền Nam giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian, chủ động được mùa vụ.

Sau khi ổi đã đậu quả được khoảng 2 tuần (quả lớn cỡ ngón tay cái) thì sử dụng các loại thuốc trừ sâu, bệnh như đã nói ở trên phun xịt qua một lần, chờ 3-4 ngày sau thì tiến hành bao trái. Chú ý phun kỹ trên bề mặt vỏ quả, các chùm quả.

Dùng túi bao trái ổi Hoa Mai để bao trái, bằng cách luồn túi vào từng quả rồi dùng dây buộc túm miệng túi lại. Phía dưới đáy túi đã có đục một vài lỗ giúp tránh đọng nước gây thối quả.

tui-bao-trai-oi

Hiệu quả

Theo tính toán của một số nhà vườn đã sử dụng chi phí cho công đoạn bao trái chỉ tốn khoảng 500 đồng/kg quả khi thu hoạch mà thực tế đã tiết kiệm được rất nhiều tiền thuốc, công phun, đặc biệt là tăng được sản lượng khoảng 20-25% so với không bao trái (nhờ quả ít bị rụng), chất lượng, mã quả đẹp, giá bán cao hơn nên mức lợi nhuận thực tế cũng cao hơn nhiều so với cách làm cũ.

Ngoài ra, việc tái sử dụng bao trái là không nên do nguy cơ nhiễm bệnh từ vụ trước, người sử dụng có thể tận dụng phần mút xốp để dùng trong khâu đóng gói và vận chuyển.

tui-bao-trai-oi-4

Kinh nghiệm trồng ổi Đài Loan

Với cây ổi, các nhà khoa học khu vực ĐBSCL và các nhà vườn trồng ổi ở Bến Cát, Bình Dương cũng đã tiến hành bao đại trà nhiều năm nay. Kết quả cho thấy, những lô trái được bao bằng túi nylon mặc dù không phải phun thuốc trừ sâu, nhưng số trái bị hại ít hơn 2,5 – 4 lần so với lô không bao trái nhưng sử dụng thuốc trừ sâu bình thường. Năng suất ở lô có bao trái cũng tăng gấp 3-4 lần. Những trái được bao ít bị sâu bệnh xâm nhập gây hại nên vỏ trái sáng và bóng, bán được giá cao hơn.

Với cây ổi, cách nay vài năm chúng tôi cũng đã tiến hành một số thí nghiệm chính quy trên một vườn ổi rộng khỏang 4.000 m2 ở một vùng chuyên canh cây ổi của một tỉnh thuộc ĐBSCL. Sau gần một năm thí nghiệm kết qủa cho thấy những lô trái được bao bằng túi Nilon mặc dù không phải xịt thuốc trừ sâu, nhưng số trái bị hại ít hơn 2,5-4 lần so với lô không bao tái nhưng có xịt thuốc trừ sâu bình thường theo tập quán của nông dân. Và năng xuất ở lô có bao trái tăng gấp 3-4 lần so với lô không bao trái. Đã thế những trái được bao cũng ít bị bệnh xâm nhập gây hại hơn, nên vỏ trái rất sáng và bóng, bán được giá cao hơn. Thu được tiền lời nhiều hơn. Vì thế chúng tôi khảng định rằng việc bao trái để phòng ngừa sâu bệnh cho trái ổi là có lợi cho chủ vườn.

Về tác giả

nongdanmuado

Comments (2)

Hiep

Bên mình có bán bao lưới xốp không…bao nhiu 1 cái

    nongdanmuado

    dạ Santavi không phân phối mặt hàng bao lưới xốp ạ!

Nhận xét của bạn

Theme Settings