KIỂM SOÁT SÂU BỆNH TRONG CANH TÁC HỮU CƠ – Kỳ 1: TRẬT TỰ TỰ NHIÊN

KIỂM SOÁT SÂU BỆNH TRONG CANH TÁC HỮU CƠ – Kỳ 1: TRẬT TỰ TỰ NHIÊN

‘’ SÂU BỌ LÀ DO TRỜI, DỊCH HẠI LÀ DO NGƯỜI’’

Có rất nhiều đời sống tồn tại trong đất và tầng không khí ở bên trên nó mà ta có thể nhìn thấy hoặc chỉ có thể nhìn thấy chúng qua kính hiển vi. Trong tất cả các hình thái sống thì sự tồn tại của mỗi một đời sống riêng là yếu tốt thiết yếu tạo ra sự trật tự của tự nhiên. Các hình thái sống phụ thuộc vào nhau để có thức ăn, hỗ trợ lẫn nhau và cạnh tranh nhau. Chúng cùng vận động để tạo ra một môi trường có lời cho sự tồn tại của chúng và của loài khác, kể cả cuộc sống của con người. Có thể nói rằng nếu không có côn trùng thì không có thực vật và chúng ta không thể tổn tại được.

Như vậy trong trật tự tự nhiên, tất cả các dạng sống (côn trùng, thực vật, động vật và con người) cùng tồn tại có lợi cho nhau, hài hòa với nhau và cùng tạo ra sự cân bằng hoàn hảo.

nong-nghiep-tu-nhien

Hình – Tự nhiên hài hòa một cách hoàn hảo

Trong tình trạng đó, số lượng và các loại sâu bọ được quản lý một cách tự nhiên, sự phì nhiêu của đất đai ở trong tiềm năng tối đa, cây cối phát triển mạnh và chúng ta có lợi vì được sống trong một môi trường lạnh mạnh và khích lệ.

Chúng ta đánh giá cực kỳ thấp tầm quan trọng của việc duy trì trật tự tự nhiên. Rất nhiều phương thức canh tác hiện nay, đặc biệt là cày bừa, đốt nương, độc canh và việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp hàng năm phá hoại sự hài hòa này. Các phương thức canh tác này làm giảm số lượng một số loài côn trùng trong khi đó lại khuyến khích những loại côn trùng khác phát triển và lây lan.

 cay-xoi-dat-gay-anh-huong-xau-den-tu-nhien

Hình – Chúng ta cày bừa quá nhiều, thậm chí cả trên dốc núi

Thuốc trừ sâu đã được phát triển để diệt trừ sâu hại. Hóa chất sử dụng trong nông nghiệp đã tỏ ra hiệu nghiệm nhưng ngay sau đó người ta thấy rõ là hóa chất thường hiệu quả trong việc diệt trừ các loài săn mồi ăn các loại gây hại hơn là diệt chính những loài gây hại. Số lượng các loài gây hại tăng lên. Thậm chí còn tệ hại hơn khi các hà khoa học phát  hiện ra rằng chính các loài gây hại lại bị kháng các loại hóa chất sử dụng để tiêu diệt chúng.

Người ta đã nỗ lực để giải quyết những khó khăn này bằng cách sử dụng liều mạnh hơn và các sản phẩm có nhiều độc chất hơn, nhưng quần thể các loài vật gây hại vẫn tiếp tục phát triển, vì vậy chi phí để kiểm soát chúng tăng lên, sự cân bằng tự nhiên bị đảo lộn hơn và hiện càng ngày càng nhiều người bị ngộ độc.

may-phun-thuoc-hoa-mau-vinamach-pt-10b

Hình – Sử dụng thuốc hóa học

Làm nông nghiệp tự nhiên, trong đó thuận theo trật tự tự nhiên là phương pháp phù hợp và đang là xu hướng của nông nghiệp thế giới. Hãy tiếp tục đón đọc kỳ sau để tìm hiểu thêm về nông nghiệp tự nhiên nhé!

Nguồn: “Dự án phát triển nguồn nghiệp hữu cơ ADDA – Việt Nam”

Về tác giả

nongdanmuado

Nhận xét của bạn

Theme Settings