KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA – Những ưu và nhược điểm cần biết

KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA – Những ưu và nhược điểm cần biết

Kỹ thuật tưới phun mưa là kỹ thuật đưa nước tới cây trồng vào mặt ruộng dưới dạng phun mưa nhân tạo nhờ các thiết bị thích hợp. Phương pháp này ngày càng được phổ biến và áp dụng rộng rãi nhất là tại các nước có nền công, nông nghiệp phát triển.

Hiện tại và trong tương lai, phương pháp tưới phun mưa được coi là phương pháp tưới hoàn thiện và hiện đại, sẽ áp dụng trên thế giới nhất là việc tưới nước cho cây trồng cạn như lúa cạn, lúa mỳ, ngô, khoai tây, khoai lang, cho các loại hoa, tưới trong nhà kính…

Những ưu điểm nổi bật của tưới phun

Tiết kiệm nước do chỉ bị bốc hơi trong quá trình phun, còn tổn thất do vận chuyển không đáng kể, hệ số sử dụng nước cao tới 85-90% (tưới rãnh chỉ đạt 50-70%.

Tưới phun mưa tiết kiệm được 40-50% lượng nước dùng so với tưới mặt, nên có ý nghĩa lớn, nhất là những vùng hiếm nước hay nước khó khăn, như vùng sử dụng nước ngầm, nước thải để tưới cho cây trồng.

Tưới phun mưa thỏa mãn được nhu cầu sinh lý nước của cây trồng. Cà lớp đất mà bộ rễ hoạt động và bề mặt là cây đều được tưới, nên có tác dụng điều hòa tiểu khí hậu (chống nóng, chống lạnh cho cây trồng).

Tưới phun mưa thích ứng với mọi loại điều kiện địa hình, không gây xói mòn trôi màu, không phá vỡ cấu tượng của đất, không làm dập nát cây trồng vì có thể thực hiện được mức tưới nhỏ, tưới nhiều lần với cường độ tùy ý, thích hợp với từng loại cây trồng đất đai. Địa hình phức tạp, đồi núi, các mảng ruộng chia đất đều áp dụng tốt kỹ thuật tưới phun mưa.

Năng suất lao động tưới nước cao. Ngoài ra còn tạo điều kiện tốt để nâng cao năng suất của các khâu canh tác nông nghiệp khác như kết hợp với bón phân hóa học và phun thuố trừ sâu bệnh. Năng suất tưới có thể tăng gấp bội gần chục lần so với tưới mặt (tưới rãnh). Giảm được diện tích chiếm đất của kênh mương và công trình tưới. diện tích chiếm đất do tưới mặt là 10-15%, còn tưới phun mưa không đáng kể.

Những nhược điểm của tưới phun

Giá thành đầu tư hệ thống phun mưa tương đối cao so với tưới mặt vì cần nhiều các thiết bị kim loại và năng lượng (điện, dầu) trong khi vận hành. Kỹ thuật tưới hơi phức tạp đòi hỏi phải có trình độ nhất định để sử dụng.

Chất lượng tưới phun mưa (sự phân bố không đều hạt mưa trên diện tích tưới) bị hạn chế bởi điều kiện thời tiết (tốc độ gió hướng gió). Nếu tốc độ gió trên 6 m/s có thể phải tạm ngừng tưới. tuy nhiên với sự cải tiến và hoàn thiện không ngừng của kỹ thuật tưới phun mưa thì những nhược điểm trên sẽ được khắc phục dần.

Về tác giả

dianaodoms855

Nhận xét của bạn

Theme Settings