Trồng Maccadamia, mô hình làm giàu khả thi

Trồng Maccadamia, mô hình làm giàu khả thi

Đọc mãi các tài liệu kĩ thuật trồng Macca, tài liệu về tình hình kinh tế của cây tỉ đô này mãi cũng mệt. Hôm nay, mình xin dịch lại một bài viết thú vị về lịch sử và các sự tích hạt Macca của thổ dân Úc. Hi vọng với bài viết này, các bác nông dân thêm chuyện để chém dưới gốc Macca nhé!

su-tich-mac-ca

Cây Macca bắt nguồn từ các khu rừng nhiệt đới dọc theo bờ biển bắc Australia cách đây hàng ngàn năm về trước.

Trước khi người châu Âu đặt chân đến lục địa, thổ dân Aboriginal đã biết cách thu lượm trái từ hai cây Macca nằm ở sườn núi phía Đông dãy Great Dividing. Lúc đó, thổ dân gọi đó là “Kindal Kindal”. Ngoài ra, họ còn goi loại hạt thơm ngon này bởi các cái tên mang trong đó rất nhiều câu chuyện ly kì: Boombera, Jindill&Baupal.

Thổ dân xem loại hạt này như một của báu. Khi nhặt được hạt, họ thu lượm và cất đặt rất kĩ lưỡng, dùng để trao đổi giao thương cũng như là lễ vật đặc biệt dâng tặng cho các bộ lạc khác.

Phụ nữ Aboriginal thu lượm hạt Macca vào các Coolamon (một loại giỏ xách đặc biệt dùng đựng nước) và mang đến các lễ hội hoặc yến tiệc. Họ bóc bỏ phần vỏ mềm quả và đập bể lớp vỏ cứng của hạt bằng một kĩ thuật rất đặc biệt. Nhẳm tránh làm nhân bị bể, họ đặt hạt Macca trên một mặt đá phẳng và đập mạnh bằng một viên đá lớn hơn.

Mãi đến năm 1850, cây Macca mới đặc phát hiện bởi các nhà khoa học thực vật Walter Hill và Ferdinang Von Meuller. Họ đặc biệt bị cuốn hút bởi vẻ đẹp và vị thơm ngon của hạt Macca.

Các huyền thoại về cây Macca

Người Aboriginal có rất nhiều sự tích giải thích về sự xuất hiện của cây Macca. Câu chuyện sau đây được kể lại vào tháng 1-1993 bởi Olga Miller, vị trưởng lão của bộ lac Butchella trên đảo Fraser.

Sự tích hạt Baphal

Trở lại thời kì đầu của tạo hóa, khi mà Yindingie (theo truyền thuyết ông là một vị thần truyền tin của chúa Aboriginal, được sai xuống nhân gian để tạo ra một thiên đường cho con người, sau đó đã hóa thân mình tạo ra đảo Fraser ngày nay) rời khỏi ngọn núi, bộ lạc Budjilla họp lại và chọn ra người trông coi hòn đảo Fraser xinh đẹp. Một vài người được của đến đầu Burrum để canh giữ phía Bắc, và một vài người khác canh giữ phía Nam tại điểm Inskip.  Lúc đó, cả bộ lạc không ai muốn đi xa, tuy vậy, xuất hiện một chàng trai tên Baphal xung phong.

Khi Baphal chuẩn bị hành lí cho chuyến đi dài ngày thì một người bạn đặc biệt của anh, chú thằn lằn ngọc bích bí mật trốn vào trong mớ hành lí. Baphal sau đó phải trải qua một chặng đường rất dài trước khi đặt chân đến ngọn núi. Khi anh dựng lều nghỉ, chú thằn lăn mới nhảy ra. Baphal ngạc nhiên hỏi: Mày làm gì ở đây? Chú thằn lằn mới trả lời rằng: Tôi không nỡ xa người nên tôi đã bí mật trốn trong hành lí và đến đây.

Một ngày nọ, Baphal đi tuần tra, lỡ chân té xuống và bị gãy chân. Anh ta chẳng thể lấy được thức ăn và nước uống. Chú thằn lằn nhỏ thấy vậy bèn tìm đến con Kanguru gần đó và nhờ nó  giúp đỡ. Kanguru rằng: phải lấy nước cho anh ta uống. Sau đó, chúng vội vã đi tìm nước và trở về đưa cho Baphal.

Sau đó, thằn lằn con nói Buphal cần thức ăn. Chú Canguru nhỏ bèn nhờ Vẹt. Vẹt bèn bay đi và lượm về một vài loại hạt rơi vãi trong núi. Nhờ đó mà Baphal có thức ăn sống qua ngày.

Tuy vậy, Baphal ngày càng nguy kịch, chú Kanguru nhỏ cùng với chú thằn lăn quyết định đốt lửa để cầu viện bộ tộc. Vẹt nghe vậy bèn lấy các cành rơi ra từ cây có hạt kì lạ kia về đem đốt. Dân làng ở xa, thấy có vệt khói bèn tìm tới và giúp đỡ Baphal.

Dân làng khi tới nơi, thấy sự việc kì lạ bèn đặt tên cho ngọn núi là núi Baphal, đặt tên con thằn lằn nhỏ là thằn lằn Baphal, và gọi loại hạt kì lạ kia là hạt Baphal (chính là hạt Macca sau này).

Dịch xong thấy truyện cổ tích của Úc nhảm hơn của VN nhiều…hihi….

Nguồn: http://www.australian-macadamias.org

Về tác giả

dianaodoms855

Theme Settings