TƯỚI TIÊU NƯỚC CHO CÂY CÀ PHÊ (Kỳ 7) – Các biện pháp làm giảm lượng nước tưới và nâng cao hiệu quả tưới cho cây cà phê

TƯỚI TIÊU NƯỚC CHO CÂY CÀ PHÊ (Kỳ 7) – Các biện pháp làm giảm lượng nước tưới và nâng cao hiệu quả tưới cho cây cà phê

1.Áp dụng các biện pháp canh tác tổng hợp giữ ẩm, giữ nước và giữ đất

Che phủ gốc cây: việc che phủ gốc cây cần thực hiện như sau:

Che phủ gốc cây ngay sau khi trồng cà phê vào cuối mùa mưa – đầu mùa khô khi đất còn ẩm ướt.

Dùng rơm rạ, cỏ rác hoặc các tàn dư cây trồng xen sau khi thu hoạch che phủ gốc một lớp đất dày từ 20 – 30cm. Với đường kính che phủ lớn hơn tán lá cây cà phê từ 20 – 30cm, lớp phủ phải cách gốc cây cà phê từ 20 – 30cm. Trên mặt lớp vật liệu phủ gốc cần đắp một lớp đất mỏng để tăng khả năng giữ ẩm, chống cháy và trôi đất. Trường hợp sẵn nguyên liệu, có thể che phủ cả dải đất giữa các hàng cà phê thành từng băng.

Hàng năm phải bổ sung phần bị phân hủy của lớp phủ.

Che túp cho cây: cần che túp cho cây cà phê ở giai đoạn kiến thiết cơ bản như sau:

Tiến hành che túp cho cây cà phê mới trồng, vào đầu mùa khô ở những nơi gió mạnh mà đai rừng chắn gió và cây chắn gió chưa phát huy tác dụng. Đối với cà phê trồng sớm vào tháng 5, tháng 6 và các vùng thường xảy ra hạn hán vào tháng 7 và tháng 8 cần che ngay sau khi trồng.

Dùng rơm rạ, cành cây tạo nên lớp chắn gió đặt sát gốc cây cà phê, đối diện với hướng gió chính bao quanh khoảng 1/3 tới 1/2 chu vi tán lá cây và cao hơn ngọn cây cà phê từ 10 đến 20cm.

Trồng xen các loại cây họ đậu, cây che bóng: các cây họ đậu có tác dụng cải tạo đất, tăng thêm độ phì cho đất và tăng thu nhập. Cây che bóng cũng có tác dụng cải tạo đất lớn.

2. Trồng đai rừng chắn gió

Đai rừng chắn gió có tác dụng bảo vệ được vườn cà phê, góp phần cải tạo được môi trường trên phạm vi rộng lớn, chống xói mòn rửa trôi đất, bảo vệ đất, hạn chế lụt bão, giữ nước, giảm lượng bốc hơi nước,giữ ẩm trong mùa khô, giữ nhiệt độ trong mùa lạnh, hạn chế sương muối, sương giá, điều hòa nhiệt độ trong những vùng gió nóng và khô hạn, đảm bảo cà phê sinh trưởng tốt. Đai rừng cần được trồng nối tiếp nhau theo một khoảng cách hợp lý. Hướng của đai rừng thường thẳng góc với hướng gió hại chính và phải phù hợp với hướng các hàng cà phê, đường lô trồng cà phê. Ngoài ra, hướng đai rừng cũng có thể xiên với hướng gió hại chính một góc nhỏ hơn 30o. Cần kết hợp trồng đai rừng với đường vận chuyển chính trong vườn cà phê.

Vườn cà phê cần được bảo vệ bằng hệ thống băng phòng chống cháy. Bao quanh các khối cà phê là hệ thống chống cháy có khoảng trống rộng khoảng 5-10m, được làm cỏ sạch trong mùa khô để ngăn ngừa lửa cháy vào vườn cà phê.

Về tác giả

dianaodoms855

Nhận xét của bạn

Theme Settings