TƯỚI TIÊU NƯỚC CHO CÂY CHÈ (Kỳ 2) – Yêu cầu về đất và địa hình

TƯỚI TIÊU NƯỚC CHO CÂY CHÈ (Kỳ 2) – Yêu cầu về đất và địa hình

  1. Yêu cầu về đất

 Cây chè không yêu cầu nghiêm ngặt về đất. Đất trồng chè thích hợp nhất là đất nhiều mùn, tơi xốp có tầng canh tác dày giữ ẩm và thoát nước có phản ứng chua, đất đỏ bazan, đất phù sa cổ, đất phiến thạch, sa thạch. pH = 4-8, tốt nhất là 5-5,5. pH >6 không thích hợp với cây chè (đặc biệt là nơi đất có ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ sinh trưởng, năng suất và phẩm chất của chè.

Hàm lượng mùn trên 2%, N tổng số trên 0.2%, kali dễ tiêu 10-15mg/100g đất, P2O5 từ 30-32mg/100g đất và có đủ các nguyên tố vi lượng như Mg, Mn, Al, Zn,…

Độ sâu tầng canh tác trên 60cm. Tầng nước ngầm ở sâu trên 1m (trong mùa mưa lớn).

  1. Địa hình

Địa hình cũng ảnh hưởng rất lớn đến cây chè. Độ dốc thích hợp từ 8-10o, tối đa không quá 25o và dốc thoải, dốc cục bộ có thể tới 30o.

Trồng chè ở sườn dốc phía nam hàm lượng tamin và chất hòa tan được tích lũy nhiều hơn ở hướng bắc, đông và tây.

Độ cao trồng chè càng tăng thì phẩm chất chè càng tốt, hàm lượng tananh và dầu thơm cao.

Vĩ độ địa lý cũng ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng chè: ở những vùng có vĩ độ cao thì lượng mưa, nhiệt độ, ánh sáng thiếu làm cho hàm lượng tananh thấp, thời gian thu hoạch chè ngắn, năng suất thấp.

  1. Không khí và gió

Không khí rất cần cho sự sống của cây. Hàm lượng CO2 trong khí quyển khoảng 0.03% song chỉ cần có một biến động nhỏ cũng ảnh hưởng rất lớn đến quang hợp. Chè là một cây ưa bóng râm, cường độ quang hợp cũng thay đổi theo lượng CO2 có trong không khí. Nói chung hàm lượng CO2 trong không khí tăng lên đến 0.1-0.2% thì cường độ quang hợp tăng lên rất rõ rệt.

Không khí lưu thông tạo thành gió. Gió nhẹ và có mưa, có lợi cho sự sinh trưởng của chè vì nó có tác dụng điều hòa cân bằng nước của cây. Những nơi độ ẩm không khí quá cao, cây thoát hơi nước khó, gió nhẹ sẽ làm cho nước dễ dàng thoát hơi, nước và chất dinh dưỡng trong đất tiếp tục vận chuyển lên trên. Mặt khác gió nhẹ có tác dụng làm cho CO2 phân bố đều, có lợi cho quang hợp.

Gió to không những làm cho cây bị tổn thương cơ giới mà còn phá vỡ cân bằng nước của cây. Cường độ thoát hơi nước lớn, nước trong đất cung cấp không đủ, cây bị héo. Mặt khác gió to lỗ khí đóng lại, không thể tiến hành quá trình quang hợp. Mùa đông nhiệt độ thấp nếu có gió to thì chè bị hại nhiều vì rét.

Để giảm tác hại của gió, người ta áp dụng các biện pháp như chọn đất nơi kín gió, trồng rừng hoặc vành đai phòng hộ. chọn giống chè thấp cây và trồng dày hợp lý.

Về tác giả

dianaodoms855

Nhận xét của bạn

Theme Settings