TƯỚI TIÊU NƯỚC CHO CÂY MÍA (Kỳ 1) – Yêu cầu điều kiện sinh thái của cây mía

TƯỚI TIÊU NƯỚC CHO CÂY MÍA (Kỳ 1) – Yêu cầu điều kiện sinh thái của cây mía

 

Mía là cây nhiệt đới ưa nhiệt độ cao, ánh sáng đầy đủ, mưa nhiều. trong những điều kiện khí hậu thích hợp, về phương diện tổng sinh khối tạo ra cũng như sản phẩm cuối cùng, mía là những cây trồng có hiệu quả nhất.

  1. Nhiệt độ

Nhiệt độ bình quân thích hợp nhất cho sinh trưởng của cây mía là 25-26oC. Yêu cầu nhiệt độ thay đổi theo thời kỳ sinh trưởng:

Mía nảy mầm rất chậm khi nhiệt độ dưới 20oC, tốt nhất ở nhiệt độ 26-33oC, trên 40oC nảy mầm kém, lúc đó cần lấp hom dày.

Mía bắt đầu vươn cao khi nhiệt độ trung bình trên 20oC, khối lượng thân ở 25oC tăng gấp 4 lần so với ở 21oC, nhiệt độ thích hợp nhất cho vươn cao là 28-35oC.

Trong thời kỳ chín giữa nhiệt độ thấp và tỷ lệ đường có tương quan chặt chẽ. Giới hạn nhiệt độ thích hợp cho thời kỳ chín là 14-25oC.

  1. Ánh sáng

Mía là cây trồng nhiệt đới, nhạy cảm với ánh sáng và đòi hỏi cao về ánh sáng. Số giờ nắng tối thiểu trong năm là 1200 giờ, tốt nhất là trên 2000 giờ.

  1. Lượng mưa

Mía là cây cần nhiều nước, nhưng sợ úng nước. Mía yêu cầu lượng mưa hữu hiệu trong năm là 1500mm tức tổng lượng mưa phải từ 2000-2500mm. Ở giai đoạn sinh trưởng mía yêu cầu 100-170mm/tháng, khi chín yêu cầy khô ráo. Mía thu hoạch sau một thời gian khô ráo khoảng 2 tháng sẽ có tỉ lệ đường cao.

  1. Gió

Mía sợ gió mạnh và khô. Gió bão làm cây đổ dẫn đến giảm năng suất, phẩm chất mía và công thu hoạch cũng tăng thêm.

  1. Đất đai

Tiêu chuẩn đất trồng mía tốt như sau:

  • Đất có nguồn gốc núi lửa hoặc phù sa mới
  • Đất thịt, thịt pha cát, kết cấu tơi xốp, giữ nước tốt
  • Thoát nước tốt (mức nước ngầm ở độ sâu từ 1.5-2m)

Độ pH từ 6-8

Hàm lượng chất hữu cơ, dự trữ N và các nguyên tố khoáng dễ tan khá cao. Không nhiều muối độc, không thiếu vi lượng.

Địa hình băng phẳng, không có đá ngầm, đá lồi đầu, độ dốc tối đa 7% (cho thu hoạch băng cơ giới) và 15% (thu hoạch bán cơ giới)

  1. Nhu cầu dinh dưỡng

Một vụ mía có năng suất 100 tấn/ha lấy từ đất 200 kd đạm, 85 kg lân và 420 kg kali. Trong thời kỳ đầu mía hút phân chậm, nhưng khi thân, lá, rễ đã phát triển tốc độ hút tăng lên rất mạnh, đặc biệt đối với K và N đạt đỉnh cao sau khi trồng 3-6 tháng, sau đó tốc độ hút chậm dần, nhưng tới gần thu hoạch cây vẫn hút dinh dưỡng.

Về tác giả

dianaodoms855

Nhận xét của bạn

Theme Settings